วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556




"แสงแดด" ลดความเสี่ยงโรค "พาร์กินสันส์"
         การมีระดับวิตามินดีในร่างกายที่ต่ำเกินไป อาจทำให้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค "พาร์กินสันส์" ซึ่งอาการของโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อสมอง ซึ่งจะนำไปสู่อาการสั่นและเคลื่อนไหวช้าลง

        สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติของฟินแลนด์ ได้เปิดเผยผลการสำรวจที่ว่า การมีระดับวิตามินดีในร่างกายที่ต่ำเกินไป อาจทำให้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค "พาร์กินสันส์" ซึ่งอาการของโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อสมอง ซึ่งจะนำไปสู่อาการสั่นและเคลื่อนไหวช้าลง

        ซึ่งจากผลการนำตัวอย่างเลือดของประชากรกลุ่มทดลองจำนวน 3,000 คน พบว่า ผู้ที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพาร์กินสันส์ได้ถึงสามเท่าของคนที่มีระดับวิตามินดีมากที่สุด โดยพบว่าวิตามินดีจะมีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้ถูกกระทบ กระเทือน ซึ่งเป็นอาการที่สำคัญของโรคดังกล่าว

        โดยปกติแล้ว วิตามินดีร่างกายของตนเราสามารถสร้างขึ้นได้เองเมื่อได้รับการสัมผัสจากแสงอาทิตย์ นอกเหนือจากการรับประทานอาหารประเภทน้ำมันปลา นม หรือธัญพืช แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตก็จะลดลงตามลำดับ โดยเป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าวิตามินดี มีส่วนช่วยให้กระดูกดูดซึมแคลเซี่ยมได้ดียิ่งขึ้น แต่จากผลการวิจัยในปัจจุบันพบว่า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันโรคและการพัฒนาในระบบประสาท

        แต่อย่างไรก็ตามนักวิจัยก็ยังไม่สามารถหาปริมาณที่แน่นอนของวิตามินดี ที่เหมาะสมต่อความต้องการของสมอง หรือปริมาณเท่าใดที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายมนุษย์และจากการศึกษาดังกล่าวก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งของปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ที่อาจมีอิทธิพล หรือช่วยป้องกันมิให้เกิดโรคพาร์กินสันส์ การรับประทานอาหารที่ดีจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย และมีส่วนช่วยสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายเพิ่มขึ้น

       ในอนาคตอาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยเพื่อค้นหาว่า การทานอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและการเพิ่มความถี่ในการสัมผัสแสงแดด จะมีผลกระทบใดๆต่ออาการของโรคพาร์กินสันส์หรือไม่และควรที่จะอยู่ในระดับใดจึงจะเหมาแต่อย่างไรก็ตามนักวิจัยก็ยังไม่สามารถหาปริมาณที่แน่นอนของวิตามินดี ที่เหมาะสมต่อความต้องการของสมอง หรือปริมาณเท่าใดที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายมนุษย์และจากการศึกษาดังกล่าวก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งของปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ที่อาจมีอิทธิพล หรือช่วยป้องกันมิให้เกิดโรคพาร์กินสันส์ การรับประทานอาหารที่ดีจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย และมีส่วนช่วยสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายเพิ่มขึ้น


www.vcharkarn.com
สื่อค้นเมื่อ  18 กุมภาพันธ์  2556

3 ความคิดเห็น:

  1. จากการอ่านบทความได้รับความรู้ว่าการมีระดับวิตามินดีในร่างกายที่ต่ำเกินไป อาจทำให้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค "พาร์กินสันส์" ซึ่งอาการของโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อสมอง ซึ่งจะนำไปสู่อาการสั่นและเคลื่อนไหวช้าลง โดยผู้ที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพาร์กินสันส์ได้ถึงสามเท่าของคนที่มีระดับวิตามินดีมากที่สุด โดยพบว่าวิตามินดีจะมีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้ถูกกระทบ กระเทือน โดยปกติแล้ว วิตามินดีร่างกายของตนเราสามารถสร้างขึ้นได้เองเมื่อได้รับการสัมผัสจากแสงอาทิตย์ นอกเหนือจากการรับประทานอาหารประเภทน้ำมันปลา นม หรือธัญพืช วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารที่ดีจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย และมีส่วนช่วยสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งมีรุปภาพประกอบเนื้อหาทำให้น่าอ่าน มีการจัดเรียงเนื้อหาที่ดีเข้าใจง่ายเป้นเรื่องที่มีประโยชน์มากค่ะ

    ตอบลบ
  2. งั้นก็ดิสิค่ะ คนจะได้เป็นโรคพาร์กินสันน้อยลง

    ตอบลบ
  3. Casino - Woorica Sites
    Casino, or any 벳 365 other, 천안 출장샵 is your go-to site for everything casino games 포항 출장샵 & sports 보령 출장마사지 betting. Read our in depth review to 대전광역 출장마사지 find out more! Rating: 3.7 · ‎11 votes

    ตอบลบ